Phát hiện những lỗ hổng bảo mật phức tạp vẫn đang tồn tại

Các doanh nghiệp lớn thường đầu tư những đội ngũ chuyên môn và các giải pháp an ninh mạng đắt tiền, tuy nhiên, nhiều sự cố bảo mật vẫn xảy ra mang lại những hậu quả nặng nề.

Thách thức bảo mật của các doanh nghiệp lớn

Các doanh nghiệp hay tập đoàn lớn là mục tiêu đầu tiên của các nhóm tin tặc, với các cuộc tấn có chủ đích nhằm phá hoại hệ thống, gian lận tài chính, tống tiền,… Nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã thiệt hại hàng chục tỉ đồng sau những cuộc tấn công mạng như vậy. Một số cuộc tấn công được công bố: Bkav bị tấn công phá hoại năm 2011, VCCorp bị tấn công năm 2014, TPBank mất 1 triệu đô năm 2016, VNG năm 2014, Vietnam Airline năm 2016… (xem thêm)

Các doanh nghiệp này phần lớn đã có đội ngũ chuyên môn và triển khai các giải pháp, dịch vụ an ninh mạng, áp dụng các tiêu chuẩn bảo mật (ISO, PCI DSS, OWASP…). Tuy nhiên, không có giải pháp nào trọn vẹn, những giải pháp này chưa đủ để ngăn chặn hoàn toàn các rủi ro tấn công mạng. Vì mỗi ngày, hàng trăm nhóm tin tặc sẽ liên tục thử nghiệm và tìm mọi cách để phát hiện được các lỗ hổng bảo mật nhằm tấn công vào nội bộ doanh nghiệp. Chỉ cần một lỗ hổng do sơ xuất của con người hoặc lỗ hổng trong hệ thống kỹ thuật cũng có thể khiến các dịch vụ bị ảnh hưởng hoặc không thể hoạt động.

Để giải quyết hiệu quả hơn vấn đề này, ngoài các giải pháp bảo vệ, quy trình, tiêu chuẩn bảo mật... thì các doanh nghiệp, tổ chức cần phải phát hiện được các lỗ hổng bảo mật này trước khi các nhóm tin tặc phát hiện. Tuy nhiên, có hàng trăm tin tặc sẽ làm việc này, nếu chỉ có một đội ngũ bảo mật hoặc thuê công ty an ninh mạng thì không đủ để có thể "nhanh hơn” các nhóm tin tặc.

Giải pháp

Một giải pháp đang được các doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới (như: Google, Microsoft, Facebook, Tesla, Paypal, Uber…) sử dụng để giảm thiểu các rủi ro bảo mật đó là tận dụng sức mạnh từ cộng đồng hàng trăm ngàn nhà nghiên cứu bảo mật, hacker mũ trắng và các kỹ sư an ninh mạng trên toàn cầu để cùng tham gia tìm kiếm các lỗ hổng trong các sản phẩm và hệ thống của doanh nghiệp trước khi các nhóm tin tặc tìm thấy. Việc này được triển khai thông qua các chương trình trao thưởng cho người phát hiện các lỗ hổng bảo mật đầu tiên (gọi là: Bug bounty).

Tại WhiteHub, chúng tôi cung cấp một nền tảng giúp các doanh nghiệp dễ dàng triển khai các chương trình Bug bounty theo tiêu chuẩn quốc tế và cùng lúc tiếp cận hàng trăm ngàn chuyên gia bảo mật để cùng kiểm thử và tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật. Các doanh nghiệp sẽ chỉ phải trả tiền cho những lỗ hổng được phát hiện, dựa trên ngân sách và mức độ nguy hiểm và mức độ quan trọng của từng hệ thống, ứng dụng.

Lợi ích mang lại

- Mang đến cho doanh nghiệp thêm 1 kênh phát hiện các lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm trước khi các nhóm tin tặc tìm thấy và khai thác để tấn công doanh nghiệp.

- Chi phí phát sinh được tính dựa trên các kết quả thu được giúp doanh nghiệp tối ưu được hiệu quả đầu tư.

- Trung bình, 5 lỗ hổng sẽ được các chuyên gia phát hiện sau 2 tuần đầu tiên triển khai.

- Giải pháp cần thiết để hỗ trợ cho đội ngũ chuyên gia bảo mật, có thể thực hiện song song việc triển khai các giải pháp và dịch vụ an ninh mạng khác.

Featured Case Study

VNTRIP OTA

After 2 months of using WhiteHub, over 50 critical vulnerabilities have been discovered on VNTRIP’s system, saving the company from potential serious breaches.

Learn more